9 ดอกไม้มงคลน่าปลูกในบ้าน

               นอกจากจะมีต้นไม้มงคลแล้ว ก็ต้องมีดอกไม้มงคล เพราะนอกจากจะมีความสวยงามแล้ว บางชนิดให้กลิ่นหอม  มีรูปลักษณ์ที่แปลกประหลาด อีกทั้งสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ มอบให้ใครก็ได้ หรือมากไปกว่านั้นหากชนิดไหนมีความหมายที่เป็นมงคล ก็จะส่งเสริมพลังบวกในด้าน โชคลาภ บารมี  ทำให้บ้านเกิดความสมหวังในชีวิต ร่มเย็นเป็นสุข เป็นที่รักใคร่ของทุกคน ส่วนจะมีชนิดไหนบ้าง วันนี้ suannaibaan.com ของเราได้พาไปดูกับ 9 ดอกไม้มงคลน่าปลูกในบ้าน

          9 ดอกไม้มงคลน่าปลูกในบ้าน

ดอกบัว

ดอกบัว

              ถือเป็นดอกไม้ที่มีสัญญะถึง คุณธรรม ความบริสุทธิ์ และจิตใจ เป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะกิจกรรมทางพุทธศาสนา เช่นการใส่บาตรพระ การใส่แจกันโต๊ะหมู่บูชา และการมัดตราสังของคนที่ลาโลก เพื่อให้เขาจากไปโดยไม่ติดค้างอะไร มีความสงบ อีกทั้งมีการสร้างพลังบวกให้คนในบ้าน เช่น ความเจริญก้าวหน้า ความเจริญรุ่งเรือง ความอุดมสมบูรณ์

ดอกดาวเรือง

ดอกดาวเรือง

              ดอกดาวเรืองเป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมากเช่นเดียวกับดอกบัว มีสีเหลือง บางสายพันธุ์มีสีส้มแดงด้วย ดอกบานสะพรั่ง มีความหมายเป็นมงคล ช่วยส่งเสริมให้ชีวิตเจริญก้าวหน้า เงินทองไหลมาเทมา อีกทั้งคนไทยยังนำมาประกอบพิธีบูชาอย่าง การบวงสรวง หรือใช้สำหรับการร้อยพวงมาลัยก็ได้

ดอกกล้วยไม้

ดอกกล้วยไม้

              ไม้ดอกที่สื่อถึงการประสบความสำเร็จในเรื่องต่าง ๆ โดยเฉพาะหน้าที่การงาน ทำอะไรก็ราบรื่นเสมอ และการมีกัลยาณมิตรที่ดี และส่งพลังบวกให้คนในบ้านพบแต่ความก้าวหน้า ความเจริญรุ่งเรือง และการเป็นที่รักใคร่ของผู้คน ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ให้เลือกเป็นอย่างมาก

ดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบ

              ขาดไม่ได้เลยกับดอกกุหลาบ ถือได้ว่าเป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในทั่วโลก นอกจากจะมีความสวยงาม สีสันมากมาย และหลายสายพันธุ์  สื่อถึงความรัก ความมั่น และความหวัง นอกจากนี้ยังนิยมเอามาทำกลิ่นสบู่ น้ำหอม และใบชากุหลาบได้อีกด้วย

ดอกจำปี

ดอกจำปี

                   ดอกจำปี มีความหมายที่เป็นมงคลส่งเสริมให้ชีวิตที่เจริญก้าวหน้า เติบโตในหน้าที่การงาน จึงเลือกนำมาเป็นแบบสัญลักษณ์ของสายการบินไทย จึงทำให้ชาวเน็ตเรียกว่า “เจ้าจำปี” และเป็นดอกไม้มงคลสำหรับราศีสิงห์อีกด้วย มีความเชื่ออีกว่าหากมีดอกร่วงลงพื้น สาวผู้นั้นจะได้รับคำชมว่าสวยที่สุด  

ดอกคูณ

ดอกคูณ

                   เป็นดอกไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งที่สื่อถึงการมีเกียรติและศักดิ์ศรี มีพวงดอกระย้าสวยงาม เจริญเติบโตสวยงามได้ดีในฤดูร้อนทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย  ทำให้เหมาะแก่การถ่ายรูปเช็คอินอย่างมาก นอกจากนี้ยังถูกนำมาใช้เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดขอนแก่น ทำให้มีคำสร้อยในคำขวัญว่า “เสียงแคนดอกคูณ” และมหาวิทยาลัยมหาสารคามอีกด้วย  

ดอกมะลิ

ดอกมะลิ

                   “อุ่นใด ๆ โลกนี้ไม่มีเทียบเทียม” หลายคนคงเคยได้ยินเพลงนี้กันอย่างถ้วนหน้า ซึ่งดอกมะลินะเป็นตัวแทนถึงความรักอันบริสุทธิ์ที่แม่มีต่อลูก ความสุขสมบูรณ์ และมักจะเป็นสัญลักษณ์ประจำวันแม่อีกด้วย  ด้วยความที่มีกลิ่นหอมกระจายไปทั่ว ทำให้นิยมเอาดอกมะลิไปลอยน้ำเพื่อทำขนมไทยนั่นเอง

ดอกโป๊ยเซียน

                   ดอกโป๊ยเซียนมีหลายสายพันธุ์ มีสีสันสวยงาม โดยเฉพาะชมพู ส้ม ออกดอกเป็นช่อขนาดใหญ่ และลำต้นเต็มไปด้วยหนามแหลม มีความเชื่อตามโบราณอีกด้วยว่า หากบ้านไหนได้ปลูกจะนำโชคลาภเข้าเข้าสู่ตัวผู้ปลูก ต้องดอกต้องเป็นสีชมพูแกมเหลือง และที่สำคัญถ้าบาน 8 หรือ 16 ดอก คน ๆ นั้นอาจจะได้ลาภก้อนใหญ่ได้นะ

ดอกดารารัตน์

ดอกดารารัตน์

                   ส่งท้ายกับดอกดารารัตน์  มีชื่อภาษาอังกฤษว่า ดอกแดฟโฟเดิล เป็นดอกไม้มงคลที่ส่งเสริมให้ความรู้ความสามารถ เรื่องการเรียน หน้าที่การงาน ทำให้เกิดความโชคดี การประสบความสำเร็จในเรื่องต่าง ๆ และมีความเชื่อจากชาวจีนด้วยว่า ดอกดารารัตน์ช่วยป้องกันและปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายได้อีก (ผู้เขียนเคนได้ประดิษฐ์ดอกดารารัตน์ด้วยนะ) 

                  จบกันไปแล้วนะครับกับ 9 ดอกไม้มงคลน่าปลูกในบ้าน  ซึ่งแต่ละชนิดที่ผู้เขียนได้รวบรวมมา ล้วนมีความหมายเชิงบวกและเป็นมงคล ซึ่งช่วยส่งเสริมบารมี โชคลาภ ที่ทำให้คนในบ้านพบแต่ความสุข ความเจริญ หากใครต้องการปลูกดอกไม้มงคลแต่คิดไม่ออก 9 ชนิดข้างบนก็เป็นตัวเลือกที่ดีนะครับ

แนะนำบทความน่าสนใจ

ประเทศไทยเราก็ได้มีการเลี้ยงตั้งแต่สมัยสุโขทัยจนถึงปัจจุบัน และยังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องมาก แมวนั้นมีหลายสายพันธุ์ให้เลือกเลี้ยงเป็นอย่างมาก ทาสแมวอย่างเรา เจอน้อง ๆ ที่ไหนเป็นใจละลายทุกที แต่จะมีสายพันธุ์ไหนบ้างที่คนไทยนิยมเลี้ยงทางเรา ได้นำมาให้ดู  6 สายพันธุ์ขวัญใจทาสแมว ไปดูพร้อมกันเลยว่าจะมีพันธุ์อะไรบ้าง

6 สายพันธุ์ขวัญใจทาสแมว
6 สายพันธุ์ขวัญใจทาสแมว

Related Posts