พรรณไม้ในร่มปลูกง่าย

5 พรรณไม้ในร่มปลูกง่าย ไม่ว่ามืดแค่ไหนก็รอดแน่นอน

สำหรับใครที่มีพื้นที่บ้านแบบจำกัด อย่างเช่นอาศัยในคอนโด หรืออพาร์ทเม้นต์ อยากจะเลี้ยงต้นไม้สักต้น เพื่อสร้างความสดชื่น หรือเพิ่มสีสันให้บ้าน แต่กลัวข้อจำกัดเรื่องแสงที่ส่องถึง จะไม่เพียงพอเลี้ยงต้นไม้ให้เติบใหญ่ได้ ต้องห้ามพลาดบทความเราวันนี้เด็ดขาด เพราะเราได้เลือกเอา 5 พรรณไม้ในร่มปลูกง่าย ไม่ว่ามืดแค่ไหนก็รอดแน่นอน มาแนะนำ ส่วนต้นไหนจะน่าสนใจบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลย

5 พรรณไม้ในร่มปลูกง่าย ไม่ว่ามืดแค่ไหนก็รอดแน่นอน

ฟิโลใบหัวใจ
ฟิโลใบหัวใจ หรือ Heart-Leaf Philodendron

1. ฟิโลใบหัวใจ หรือ Heart-Leaf Philodendron

ฟิโลใบหัวใจ หรือ Heart-Leaf Philodendron เป็นพรรณไม้ที่เหมาะกับการปลูกในร่ม และพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดอย่างมาก เนื่องจากไม้พรรณนี้ สามารถแขวนตามระเบียงบ้าน คอนโด หรืออพาร์ทเม้นต์ที่มีอยู่อย่างจำกัดได้อย่างดี และเป็นไม้ที่ค่อนข้างทนทุกสถานการณ์ ไม้เลื้อยที่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับภายในอาคาร นิยมปลูกในกระถางแขวนให้ห้อยย้อยลงลักษณะเดียวกับพลูด่าง มีใบรูปหัวใจ สีเขียวเป็นมัน ปลูกง่าย เจริญเติบโตได้ดีแม้ในที่อับแสง ไม่ต้องการน้ำมากเพียงแต่รักษาให้มีความชื้นปานกลาง นอกจากนี้ยังช่วยในการคายความชื้นและการดูดสารพิษอีกด้วย

สับปะรดสี หรือ Bromeliads
สับปะรดสี หรือ Bromeliads

2. สับปะรดสี หรือ Bromeliads

ไม้ประดับที่ทนทุกสถานการณ์ และทนความมืดได้อย่างไม่น่าเชื่ออีกชนิด ต้องยกให้ สับปะรดสี หรือ Bromeliads เลยค่ะ ใครที่ชอบไม้ประดับสีสันสวยงาม ดูแลง่าย ไม่ต้องเอาใจมาก ก็สามารถเติบโตได้ด้วยตัวเอง ไม้พรรณนี้น่าจะตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เป็นไม้ประดับที่มีใบเป็นกลีบแข็งแผ่ออกโดยรอบ ผิวใบมีลวดลายและสีสันสวยงาม อีกทั้งมีดอกที่สวยงามอีกด้วย นิยมปลูกในกระถางประดับทั้งนอกหรือในอาคาร ต้องการเพียงแสงแดดอ่อนๆในตอนเช้า ถึงแม้สับปะรดสีจะโตช้า แต่สามารถคงความสวยงามได้นาน อีกทั้งยังมีคุณสมบัติดูดสารพิษและคายออกซิเจนออกมาในตอนกลางคืน ดังนั้นจึงปลูกไว้ในห้องนอนได้

เดหลี หรือ Peace Lily
เดหลี หรือ Peace Lily

3. เดหลี หรือ Peace Lily

สำหรับ เดหลี หรือ Peace Lily เป็นไม้พรรณสวยงาม ที่นิยมเลี้ยงเอาไว้ในห้อง เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีกว่าเดิม อีกทั้งไม้ประเภทนี้ยังดูแลค่อนข้างง่าย  ต้องการความชื้นสูงและชอบแสงแดดน้อยช่วงครั่งวันเช้า ใบมันวาวสีเขียวเข้ม ดอกสีขาว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ออกดอกตลอดปี เป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกในอาคาร หากได้รับแสงแดดจัดใบจะไหม้ ปัจจุบันมีพันธุ์แคระที่ปลูกเป็นไม้กระถางได้ดี

ว่านเขียวหมื่นปี หรือ Chinese Evergreen
ว่านเขียวหมื่นปี หรือ Chinese Evergreen

4. ว่านเขียวหมื่นปี หรือ Chinese Evergreen

ว่านเขียวหมื่นปี หรือ Chinese Evergreen เป็นพืชอีกชนิดที่ปลูกเพื่อสร้างความสวยงามให้บ้าน หรือที่อยู่อาศัยได้อย่างดี ในแบบที่หลายคนอาจจะคิดไม่ถึง ว่าพืชชนิดนี้ที่ดูเขียวชอุ่มตลอดเวลา มันจะสามารถทนความมืดได้ด้วย ไม้ล้มลุก ใบมีลวดลายและสีสันหลากหลายแปลกตา เหมาะปลูกลงกระถางไว้ในอาคาร บริเวณแดดรำไร ที่มีความชื้นค่อนข้างสูง หากปลูกในที่แห้งแล้งใบจะไหม้และเล็กลง นอกเหนือจากนี้ยังเป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าหากปลูกไว้ในบ้านจะมีเมตตามหานิยม และให้โชคลาภ ปัจจุบันมีทั้งหลากหลายสายพันธุ์ที่ปรับปรุงให้มีลวดลายและสีสันสวยงาม แปลกตามากขึ้น เช่น สีส้ม แดง ชมพู เหลือง เป็นต้น

สาวน้อยประแป้ง หรือ Dieffenbachia
สาวน้อยประแป้ง หรือ Dieffenbachia

5. สาวน้อยประแป้ง หรือ Dieffenbachia

ปิดท้ายกันที่ สาวน้อยปะแป้ง นี่น่าจะเป็นพืชที่หลายคนรู้จัก และปลูกเอาไว้ประดับบ้านเป็นอันดับต้น ๆ สาวน้อยปะแป้งเป็นไม้ล้มลุก ที่อายุยืนอยู่ได้หลายปี ลำต้นมีน้ำยางใสอยู่ทุกส่วน มีข้อปล้องชัดเจน ใบปลายแหลมมีติ่งแหลมสีเขียว มีจุดประกายสีขาวกระจายอยู่ทั่ว ชอบแสงแดดรำไร เป็นไม้ประดับจากต่างประเทศที่นำเข้ามาปลูกนานแล้ว และมักกลายพันธุ์ไปอีกหลายแบบ ทุกส่วนของต้นมีสารแคลเซียมออกซาเลต เมื่อถูกน้ำยางจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองอย่างแรง ก่อนใช้ควรศึกษาให้ดีก่อน มีความเชื่อว่าเป็นว่านเสี่ยงทายโชคลาภ เสน่ห์เมตตามหานิยม หากปลูกไว้หน้าบ้านจะช่วยให้ค้าขายดี

นี่เป็นพรรณไม้ 5 ชนิด ที่ปลูกในความมืดได้แบบหายห่วง แต่ทั้งนี้เพื่อน ๆ ก็ต้องพยายามดูแล และให้ความใส่ใจพวกเขาเสมอด้วย ไม่ใช่คิดว่าอยู่ในที่มืดได้ ก็ไม่จำเป็นต้องพาเขาออกไปเจอแดดเลย แบบนั้นไม่ว่าจะเลี้ยงอย่างไรเขาก็ไม่รอดแน่นอน

Related Posts